Họa sĩ Ngọc Mai dành 12 năm vẽ tranh Kiều

Trên những tấm lụa mỏng manh, nữ họa sĩ sinh năm 1951 thể hiện 28 bức tranh miêu tả Thúy Kiều, Từ Hải, Kim Trọng... và những khoảnh khắc ấn tượng trong tác phẩm văn học nổi tiếng của đại thi hào Nguyễn Du.
 

Họa sĩ Ngọc Mai bên một bức tranh lụa vẽ cảnh Thúy Kiều đàn cho Kim Trọng. Ảnh: Thoại Hà.

Họa sĩ Ngọc Mai chia sẻ, Truyện Kiều mang đến cho chị tình cảm sâu sắc về cuộc đời và tình yêu. Từ năm 13-14 tuổi, trong những giờ Văn, được nghe thầy cô giảng Kiều là niềm hứng thú lớn với chị. Sau này, bén duyên nghề cầm cọ, chị luôn tự hẹn với bản thân: phải thực hiện một bộ tranh lấy cảm hứng từ tác phẩm của Nguyễn Du để bày tỏ cảm xúc của mình.

Đi đâu, làm gì, Ngọc Mai cũng bỏ túi cuốn thơ Kiều. Có thời gian rảnh, chị đem ra ngâm nga, suy nghĩ ý tưởng vẽ tranh. Lại thêm hoàn cảnh chồng mất sớm, một mình bươn chải để nuôi con trai, nữ họa sĩ càng thấm thía thân phận người phụ nữ truân chuyên.

Để hoàn thành mỗi bức tranh, họa sĩ mất ít nhất ba tháng. Có bức chị thực hiện lâu đến nỗi, khi tranh được làm xong, lụa vẽ cũng mục ra. Tuy vậy, Ngọc Mai vẫn bền bỉ với chất liệu này. Theo chị, lụa dễ chuyển tải cảm xúc. Ở lụa có sự mong manh, thanh thoát. Đồng thời, khi ngắm tranh lụa, người xem có thể thấy được độ sâu của tác phẩm. Dưới mỗi loại ánh sáng, tranh chất liệu này có thể hiện ra những lớp vẽ, màu sắc lay động lòng người.

Chỉ sáng tác khi cảm xúc thật sự đến, mất 12 năm, nữ họa sĩ mới hoàn thành công trình của mình. Chị chia sẻ, chỉ cần ngồi ngắm các bức vẽ cũng đủ thấy lòng thanh thản.

 

Bìa tập sách ảnh "Tranh lụa Kiều".


Nữ họa sĩ có cuộc trưng bày bộ tranh Kiều tại Nhà triển lãm TP HCM, từ ngày 17 đến 25/9. Song song đó, chị ra mắt tập sách ảnh "Tranh lụa Kiều", in bằng 3 thứ tiếng Anh - Pháp - Việt. Trong sách, ngoài 28 bức tranh lụa được in lại, còn có những dòng cảm nghĩ của chị về truyện Kiều, cảm xúc của bạn bè khi xem tác phẩm của Ngọc Mai.  

Nhà thơ Lê Minh Quốc chia sẻ, truyện Kiều đã đi nhiều vào âm nhạc, sân khấu, thơ ca... nhưng đây là lần đầu tiên, anh biết có một nữ họa sĩ dành 12 năm để thực hiện bộ tranh vẽ truyện Kiều. "Xem tranh có thể hiểu chị vẽ với tất cả tình yêu dành cho tác phẩm văn học. Có lẽ vì thế, chị chỉ trưng bày tranh để mọi người chiêm ngưỡng chứ không bán", Lê Minh Quốc nói.

Họa sĩ Ngọc Mai là con dâu của nhà báo Lê Ngộ Châu. Chị là Hội viên hội Mỹ thuật TP HCM, từng có nhiều triển lãm chung, riêng trong nước và ở Pháp, Mỹ...