Tọa đàm khoa học về thờ Mẫu và Liên hoan diễn xướng chầu văn năm 2013


Từ ngày 21 đến ngày 23 tháng 6 năm 2013, tại đền Tân La, thôn Đoàn Thượng, xã Bảo Khê, thành phố Hưng Yên, Trung tâm Nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam đã phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Bảo Khê, thành phố Hưng Yên tổ chức Tọa đàm khoa học về thờ Mẫu và Liên hoan diễn xướng chầu văn năm 2013.

 


Trong dịp này, hơn 300 thanh đồng, đạo quan, tín hữu của ba miền Bắc, Trung, Nam thuộc các tỉnh/thành: Hưng Yên, Lạng Sơn, Hải Phòng, Hà Nội, Thái Nguyên và thành phố Hồ Chí Minh… đã về dự Tọa đàm và tham gia Liên hoan diễn xướng. Đến dự còn có đại biểu của các cơ quan, ban ngành thuộc tỉnh Hưng Yên, các viện nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Di sản văn hóa…, cộng đồng xã Cẩm Khê.


Liên hoan diễn xướng diễn ra trong 02 ngày (từ ngày 21 đến ngày 22) tại đền Mẫu và đền Công đồng, thuộc quần thể di tích đền Tân La. Mỗi thanh đồng được trình diễn 03 giá, trong đó có một giá liên quan đến Bát Nàn tướng quân, bởi đền Tân La là nơi thờ bà.


Ngày 23, Tọa đàm khoa học về chủ đề “Nhận diện giá trị thờ Mẫu ở đền Tân La”, với các tham luận liên quan đến công tác quản lý các hoạt động thờ Mẫu; nguồn gốc, đặc điểm và giá trị của đạo Mẫu; hiện tượng thờ phụng Thánh Mẫu Bát Nàn ở đồng bằng Bắc Bộ; bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa ở đền Tân La. Trong đó, có tham luận “Chầu Bà Bát Nàn và thánh Mẫu nhìn từ góc độ của thanh đồng” của thanh đồng Lê Văn Thanh và nhiều ý kiến phát biểu của các thanh đồng khác…


Kết thúc Tọa đàm, Trung tâm Nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam đã trao “Giấy Chứng nhận” cho các thanh đồng đã có thành tích tham gia, đóng góp cho thành công của Tọa đàm khoa học về thờ Mẫu và Liên hoan diễn xướng chầu văn năm 2013. Các thanh đồng cũng ủng hộ một số tiền để trao cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.