Triển lãm “Hà Tĩnh qua các di tích và hiện vật khảo cổ học”


Nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9, sáng 30-8-2013, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh, Bảo tàng tỉnh - sở Văn hóa Thể thao & Du lịch Hà Tĩnh khai trương triển lãm “Hà Tĩnh qua các di tích và hiện vật khảo cổ học”.

 


Đây là triển lãm có quy mô đầu tiên về hiện vật văn hoá cổ của tỉnh nhà qua các thời kỳ lịch sử dựng nước và giữ nước sau hơn 22 năm tách tỉnh. Với chủ đề “Hà Tĩnh qua các di tích hiện vật khảo cổ học”, triển lãm đã trưng bày hơn 50 hình ảnh và hơn 200 hiện vật gốc về khảo cổ học đã được khai quật tại: Rú Dầu (Đức Thọ) thuộc thời đại đồ đá mới, di chỉ Thạch Lạc (Thạch Hà), Phôi Phối - Bãi Cọi ( Nghi Xuân), thành lũy đá cổ (Kỳ Anh) và di chỉ mộ cổ Đồng Đẫm (Thiên Lộc -Can Lộc). Các hình ảnh và những hiện vật quý hiếm thuộc các nhóm chất liệu như đồ đá, đồ đồng, đồ sắt, đồ gốm, đồ trang sức qua các triều đại phong kiến thời Lý, Trần, Lê và thời Nguyễn…đã tái hiện cho người xem một cách cụ thể, sinh động quá trình hình thành và phát triển của con người và mảnh đất Hà Tĩnh trong suốt chiều dài lịch sử đất nước.


Triển lãm “Hà Tĩnh qua các di tích và hiện vật khảo cổ học" được tổ chức vào dịp này thực sự là một hoạt động có ý nghĩa, giúp công chúng hiểu biết sâu sắc thêm về những giá trị, tinh hoa văn hoá cội nguồn của con người và quê hương Hà Tĩnh trong tiến trình dựng nước và giữ nước. Qua đó góp phần giáo dục truyền thống cho các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.
Triển lãm sẽ được mở cửa phục vụ công chúng từ ngày 30/8 đến 10/9.