www.nguyendu.com.vn
Loading...

Hà Tĩnh: Tổ chức Hội thảo khoa học “Nguyễn Du - Puskin, tương đồng và khác biệt”


Sáng nay (27/9), tại thành phố Hà Tĩnh Hội Kiều học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh tổ chức hội thảo khoa học “Nguyễn Du – Puskin, tương đồng và khác biệt”, đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện hường tới kỷ niệm 200 năm ngày mất của Danh nhan văn hoá Thế giới - Đại thi hào Nguyễn Du vào năm 2020.

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

Với 28 tham luận của các nhà nghiên cứu từ các trường đại học, các viện nghiên cứu trên khắp cả nước, đó là những nhà nghiên cứu tiêu biểu về văn học Nga và nghiên cứu Nguyễn Du - Truyện Kiều, như GS Phong Lê, dịch giả Hoàng Thuý Toàn, GS Nguyễn Đình Chú, PGS.TS Nguyễn Trường Lịch, GS.TS Phna Thị Thu Hiền, PGS.TS Đào Tuấn Ảnh, PGS. TS Trần Thị Phương, PGS.TS Nguyễn Xuân Hoà, PGS. TS Phạm Thị Bích Hồng, PGS.TS Lê Nguyên Cẩn, nhà bình dịch giả Phạm Xuân Nguyên, nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Bảo…

 

Nội dung tham luận tập trung 5 nhóm nội dung chính: Nguyễn Du và Puskin trong bối cảnh thời đại và hoàn cảnh dân tộc mình; Nguyễn Du và Puskin  viết về đất nước, quê hương, người dân nước mình; Địa vị của hai kiệt tác “Truyện Kiều” (Nguyễn Du) và “ Ep-nhê-ghi-ô-nhê-gin”(Puskin) đối với văn hoá, văn học Việt Nam và Nga; Vai trò của Nguyễn Du và Pusin đối với sự nghiệp phát triển tiếng Việt và tiếng Nga  qua sáng tác của mình; Việc giới thiệu Nguyễn Du ở Nga, Puskin  ở Việt Nam và ảnh hưởng từ hai phía. Các tham luận trình bày đã làm rõ những sự khác biệt của Nguyễn Du và Pusin và sự khác biệt đó không làm khuất mờ những nét tương đồng trên nhiều khu vực và nhiều cấp độ. Điều này chứng tỏ tính nhân loại phổ quát, chủ nghĩa nhân văn và giá trị nhân bản xuyên suốt thời đại ở các danh nhân văn hóa thế giới, trong đó có Nguyễn Du và Puskin.

 
Các đại biểu tham dự Hội thảo

 

Kết quả Hội thảo  khoa học “Nguyễn Du - Puskin, tương đồng và khác biệt sẽ mở ra những khám phá mới, sâu hơn và sẽ có những sự đối sánh giữa Nguyễn Du với các danh nhân văn hoá khác của nhân loại, mở rộng cho chúng ta đi tìm những khác biệt, những dấu ấn, những đường nét của sự tương đồng trong các danh nhân văn hoá Đông - Tây mà Việt Nam có mối quan hệ và chịu ảnh hưởng.

 

Bách Khoa

 


Tin tức sự kiện

Tham quan ảo 3D

www.nguyendu.com.vn

Thư viện phim tư liệu

Bộ đếm lượt truy cập

di tich Nguyen Du

Liên kết Website