www.nguyendu.com.vn
Loading...

Hội thảo khoa học về Đại thi hào Nguyễn Du (1765 - 1820)


Chiều 22/10, Trường Đại học Đà Lạt phối hợp với Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội thảo khoa học về Đại thi hào Nguyễn Du (1765 - 1820) nhân dịp kỷ niệm 255 năm ngày sinh, tưởng niệm 200 năm ngày mất của ông. Tham dự có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các nhà giáo, nhà nghiên cứu là hội viên và cộng tác viên của Chi hội Văn nghệ dân gian Lâm Đồng; các giảng viên, nhà khoa học đến từ Viện Văn học và các trường: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Phú Yên, Đại học Bình Dương, Đại học Đà Lạt.
 
 
Tại buổi hội thảo, các giảng viên, nhà nghiên cứu, nhà khoa học đã trình bày các bài viết về Đại thi hào Nguyễn Du - nhà thơ lớn, nhà văn hóa lớn của dân tộc Việt Nam, được tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa thế giới (UNESCO) tôn vinh là Danh nhân văn hóa thế giới. Các tác phẩm chữ Nôm và chữ Hán của ông, đặc biệt là truyện Kiều được đánh giá là kiệt tác của nền văn học Việt Nam, đóng góp vào tinh hoa văn hóa của nhân loại. 20 bài viết nói về cuộc đời, sự nghiệp sáng tác cũng như giá trị những tác phẩm của Nguyễn Du như: “Trở lại vấn đề nguồn gốc Truyện Kiều” của PGS.TS Đoàn Lê Giang - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh, “Tâm của Nguyễn Du từ thơ chữ Hán đến Văn chiêu hồn” của TS Nguyễn Cảnh Chương - Trường Đại học Đà Lạt, “Nghệ thuật trào phúng trong truyện Kiều” của ThS Nguyễn Ngọc Chiến - Trường Đại học Bình Dương, “Lầu xanh Tú Bà - Cung trầm khốc liệt trong đời Thúy Kiều” của PGS. TS Nguyễn Hữu Sơn - Viện Văn học, “Nhân vật Thúy Kiều nhìn từ văn hóa giới” của ThS Trương Thị Thu Thanh - Trường Đại học Phú Yên… 
 
 
Hội thảo là diễn đàn để các giảng viên, nhà khoa học gặp gỡ, trình bày, thảo luận, đóng góp những thông tin và kiến giải mới, góc nhìn mới về cuộc đời và tác phẩm của Đại thi hào Nguyễn Du, góp phần khẳng định, tôn vinh những đóng góp của ông cho nền văn học và văn hóa Việt Nam cũng như thế giới. 
 
 
Theo Tuấn Hương/baolamdong.vn
 

Tin tức sự kiện

Tham quan ảo 3D

www.nguyendu.com.vn

Thư viện phim tư liệu

Bộ đếm lượt truy cập

di tich Nguyen Du

Liên kết Website