www.nguyendu.com.vn
Loading...

Ấn phẩm - Sách

Bộ đếm lượt truy cập

web counter html code

NGUYỄN DU VỚI THĂNG LONG- HÀ NỘI


Thủ đô Hà Nội anh hùng tràn ngập cờ hoa tưng bừng chào đón Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Năm 2010 Thành phố Rồng bay tròn 1000 năm tuổi là năm kỷ niệm lần thứ 245 năm sinh và lần thứ 190 năm mất của Đại thi hào, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du.

Quê nội Nguyễn Du ở Tiên Điền – Nghi Xuân – Hà Tĩnh nhưng ông sinh ra và lớn lên ở trong phủ quan Tể tướng Nguyễn Nghiễm, cha ông, ở phường Bích Câu, bên cạnh Văn Miếu – Hà Nội. Tuổi thơ êm đềm của Nguyễn Du sống trong nhung lụa đủ đầy của một gia đình quan đại thần dưới một triều vua thịnh trị cho đến năm ông lên mười – khi quan Tham tụng Nguyễn Nghiễm đột ngột qua đời.

Sau đó là những biến đổi của gia đình trong một xã hội tạo loạn trong thập kỷ 70-80 của thế kỷ XVIII với vô vàn dấu ấn đã in đậm vào tâm hồn thơ trẻ của Nguyễn Du. Hơn mười bảy năm sống ở kinh đô Thăng Long, tất cả cảnh đẹp của hồ Tây – sông Nhị cũng như nét hào hoa thanh lịch của người Tràng An bên cạnh mối tình đầu đầy rung động đã đi theo ông suốt cuộc đời. Rồi nội chiến loạn lạc đã đưa đẩy Nguyễn Du phiêu bạt qua nhiều nơi (sống ở Thái Bình quê vợ bảy, tám năm ) nhưng một tấm lòng với những tình cảm da diết nhất cũng những sự kiện thăng trầm của kinh đô Thăng Long, tất cả cảnh đẹp của hồ Tây – sông Nhị cũng như nét hào hoa thanh lịch của người Tràng An bên cạnh mối tình đầu đầy rung động đã đi theo ông suốt đời. Rồi nội chiến loạn lạc đã đưa đẩy Nguyễn Du phiêu bạt qua nhiều nơi (sống ở Thái Bình quê vợ bảy, tám năm, Hà Tĩnh quê nội khoảng bảy năm. Phú Xuân quãng mười một năm) nhưng một tấm lòng với những tình cảm da diết nhất cùng những sự kiện thăng trầm của kinh đô Thăng Long luôn đau đầu trong ông.

Chính vì thế trong các tác phẩm cống hiến cho nhân loại của Nguyễn Du luôn có những hình ảnh, chi tiết về con người và cuộc sống mang đậm nét đặc trưng của chốn kinh thành xưa. Và ông cũng dành nhiều trang viết của mình cho Thăng Long hơn bất cứ một địa phương nào.

Cuốn Nguyễn Du với Thăng Long – Hà Nội đã được nhà nghiên cứu Đặng Duy Phúc dày công sưu tầm và tập hợp tư liệu một cách hệ thống và toàn diện nhằm cung cấp cho các nhà nghiên cứu và bạn đọc trong và ngoài nước một bức tranh toàn cảnh về gia đình dòng tộc Nguyễn ở Tiên Điền và xã hội Việt Nam thế kỷ XVIII – những yêu tố hun đúc nên tâm hồn thi sĩ Nguyễn Du.

Trân trọng một con người tài hoa đã có nhiều đóng góp cho lịch sử văn học Việt Nam và Thăng Long – Hà Nội, Nhà xuất bản Hà Nội xuất bản cuốn Nguyễn Du với Thăng Long – Hà Nội vào đúng dịp kỷ niệm Thành phố tròn 1000 năm tuổi với sự biết ơn và tri ân sâu sắc một người con của Hà Nội, một Đại thi hào của dân tộc – Danh nhân văn hóa thế giới: Nguyễn Du.

NHÀ XUẤT BẢN HÀ NỘI


MỤC LỤC

Lời giới thiệu.

Thay lời tựa.

Quê Tiên Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh gốc Canh Hoạch, Thanh Oai, Hà Nội.

Sinh ra và lớn lên tại kinh thành Thăng Long.

Thăng Long, chốn cũ thân thương,điểm tựa cho những bận đi về.

Quê hương cùng Thăng Long thổi hồn cho kiệt tác Truyện Kiều.

Làm quan cho nhà Nguyễn xa Thăng Long, lòng luôn nặng với Thăng Long.

Nguyễn Du và Truyện Kiều trong lòng người Thăng Long – Hà Nội.