www.nguyendu.com.vn
Loading...

Toạ đàm khoa học về di sản văn hoá Trường Lưu


Sáng ngày 7-11, tại Trung tâm bảo tồn di sản văn hoá Trường Lưu (xã  Kim Song Trường, huyện Can Lộc) Chi hội di sản văn hoá Hà Tĩnh phối hợp dòng họ Nguyễn Huy -Trường Lưu tổ chức Tọa đàm khoa học về một số giá trị của di sản văn hóa Trường Lưu và góp ý Đề án làng văn hóa Trường Lưu.
 
 
Buổi toạ đàm khoa học còn là sự kiện kỷ niệm 330 năm ngày sinh (1690-2020), tưởng niệm 270 năm ngày mất của Nguyễn Huy Tựu (1750-2020); kỷ niệm 250 năm ngày sinh của Nguyễn Huy Vinh (1770-2020), đây là những danh nhân có nhiều đóng góp trong dòng chảy di sản văn hoá Trường Lưu và cùng với các danh nhân dòng họ Nguyễn Huy  - Trường Lưu đã tạo nên sự độc đáo của di sản văn hóa này.
 
Làng Trường Lưu nơi có “Mộc bản trường học Phúc Giang” (Mộc bản Trường Lưu), đã được công nhận là di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.  Đây là khối mộc bản duy nhất, cổ nhất về giáo dục của một dòng họ còn được lưu giữ ở Việt Nam, là bộ sách giáo khoa kinh điển được sử dụng cho việc dạy và học  từ thế kỷ XVIII đến đầu thế kỷ XX. Ngoài ra, làng Trường Lưu còn  có hệ thống di tích lịch sử văn hoá, danh lam thắng cảnh mà trong đó đã có nhiều di tích được xếp hạng cấp quốc gia, cấp tỉnh.
 
Tại buổi toạ đàm, các nhà nghiên cứu di sản văn hoá trong và ngoài tỉnh đã có nhiều ý kiến bổ sung, tiếp tục khẳng giá trị di sản văn hoá mà trong đó là sự đóng góp của các danh nhân họ Nguyễn Huy - Trường Lưu đã tạo nên giá trị nổi bật của di sản văn hóa Trường Lưu đối với văn hóa Việt Nam và thế giới, đồng thời đề xuất việc triển khai thực hiện Đề án làng văn hoá Trường Lưu trong thời gian tới.
 
 
Quỳnh Việt

Tin tức sự kiện

Tham quan ảo 3D

www.nguyendu.com.vn

Thư viện phim tư liệu

Bộ đếm lượt truy cập

di tich Nguyen Du

Liên kết Website