www.nguyendu.com.vn
Loading...

Ấn phẩm - Sách

Bộ đếm lượt truy cập

web counter html code

TRUYỆN KIỀU - NHỮNG LỜI BÌNH


Nói tới văn học cổ điển Việt Nam, trước hết chúng ta phải nhắc tới đại thi hào Nguyễn Du và kiệt tác Truyện Kiều của ông. Viết Truyện Kiều, Nguyễn Du chỉ khiêm nhường coi đó là những “Lời quê góp nhặt đòng dài. Mua vui cũng được một vài trống canh”. Nhưng, thực tế đã cho thấy bất chấp quy luật tinh lọc của công chúng và sự sàng lọc nghiệt ngã của thời gian. Truyện Kiều đã khẳng định sức sống bất tử của một tác phẩm bất hủ. Được viết trong “chồng chất những khối lỗi ở trong lòng” và được viết bằng tất cả tâm huyết” như có máu chảy ở đầu ngọn bút”, “ như có nước mắt thấm ở trên tờ giấy”,  Truyện Kiều là sự thể hiện tập trung nhất, xúc động nhất và cũng thành công nhất “Nỗi đau chân tình” của cả cuộc đời nhà thơ bàng bạc khắp trong thơ ông từ thơ chữ Hán đến Văn chiêu hồn.

Sinh thời Nguyễn Du từng day dứt:

Bất tri tam bách dư niên hậu
Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như


Nhưng thực tế cũng đã cho thấy, Truyện Kiều sớm được và suốt trong những thập kỷ qua đã được đông đảo các tầng lớp công chúng Việt Nam nông nhiệt tiếp nhận như một thành công vẻ vang nhất, một áng văn chương tiêu biểu nhất của thơ ca tiếng Việt. Truyện Kiều đã đi vào đời sống, sống trong đời sống văn hóa, tinh thần của hàng chục triệu công chúng Việt Nam. Người ta đọc Kiều, thuộc Kiều, lẩy Kiều, vịnh Kiều, bói Kiều…Truyện Kiều cũng khơi nguồn cảm hứng sáng tác cho hàng loạt tác phẩm thuộc nhiều thể loại văn học nghệ thuật. Mang phẩm chất của những áng văn chương tuyệt tác của nhân loại. Truyện Kiều, qua các bản dịch ra nhiều thứ tiếng: Nga, Pháp, Đức…đã đến với đông đảo công chũng nước ngoài. Hơn ở đâu hết, đó là sự minh chứng đầy sức thuyết phục về khả năng giao lưu, hòa nhập của văn hóa, văn học Việt Nam, góp phần làm giàu có phong phú thêm kho tàng văn hóa chung của nhân loại.

Kể từ bài viết đầu tiên, tới nay đã có hàng trăm công trình, bài viết về Truyện Kiều. Cũng như những kiệt tác của văn học nhân loại, dường như càng ngày, tác phẩm càng được tiếp cận, cảm nhận ở những tầng vỉa giá trị nhân văn sâu xa hơn. Để giúp bạn đọc có thêm cơ sở hiểu sâu, kỹ và yêu quý hơn tác phẩm tiêu biểu nhất của đại thi hào Nguyễn Du và văn học dân tộc, NHÀ XUẤT BẢN VĂN HỌC THÔNG TIN cho xuất bản cuốn: TRUYỆN KIỀU, NHỮNG LỜI BÌNH, tuyển chọn những bài viết, công trình nghiên cứu, phê bình tiêu biểu nhất của các thế hệ công chúng, các nhà nghiên cứu phê bình trong và ngoài nước về TRUYỆN KIỀU.

Cuốn sách bao gồm:

-Phần I: “TRUYỆN KIỀU” TRONG TÂM THẾ TIẾP NHẬN CỦA CÁC THẾ HỆ CÔNG CHÚNG VIỆT NAM, gồm hai phần nhỏ: NHỮNG VẤN ĐỀ XUNG QUANH NỘI DUNG KIỆT TÁC “TRUYỆN KIỀU”VÀ NGHỆ THUẬT ĐẶC SẮC CỦA “TRUYỆN KIỀU”.

Phần II: “TRUYỆN KIỀU” QUA ĐÁNH GIÁ CỦA NGƯỜI NƯỚC NGOÀI.

Hy vọng cuốn sách sẽ đáp ứng được một phần nhu cầu tìm hiểu, thưởng thức của đông đảo bạn đọc về kiệt tác TRUYỆN KIỀU nói riêng, di sản văn quý giá của thi hào Nguyễn Du và của văn học dân tộc Việt Nam nói chung.