Hơn 2.000 du khách thập phương tham gia Lễ hội Đền Nen


Sáng ngày 15/4, huyện Thạch Hà tổ chức lễ hội Đền Nen năm 2013 nhân kỷ niệm 956 năm ngày mất của Uy Minh Vương Lý Nhật Quang. Có hơn 2.000 con em nhân dân các địa phương lân cận và du khách thập phương khắp nhiều tỉnh thành trong cả nước đã về tham dự.

 

Cử hành lễ giỗ Thánh Đền Nen

 

Đền Nen thuộc địa phân xã Thạch Tiến (Thạch Hà) được cộng đồng cư dân sở tại lập cách đây hơn 956 năm để phụng thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang - một trong những tướng công có nhiều tài ba lỗi lạc, có nhiều công trạng giúp vua trông cõi việc tô thuế vùng đất Nghệ Tĩnh và từng được chính quyền nhà nước thời phong kiến giao trọng trách Tri châu trấn giữ cõi biên cương.


Sau khi ông mất (năm 1057), nhân dân trong vùng Tổng Đông cùng với nhân dân xứ Nghệ đã lập nên nhiều đền thờ khắp các địa phương để thờ phụng, ghi nhớ, tỏ lòng biết ơn công lao to lớn của ông.


Thời phong kiến, hàng năm, lễ hội Đền Nen được các vua chúa, quan đại thần cùng với nhân dân trong vùng tổ chức rất quy mô, long trọng, trang nghiêm. Năm 2009, Đền Nen mới được xếp hạng di tích quốc gia và năm 2010, được Nhà nước cho phép đầu tư, trùng tu tôn tạo.

 

Dâng lễ thánh


Trước thềm lễ hội năm nay, nhiều hoạt động vui chơi giải trí, thi đấu thể thao bóng đá, bóng chuyền, kéo co… đã được huyện Thạch Hà triển khai tại khu vực Đền Nen, thu hút đông đảo nhân dân trên địa bàn và các địa phương lân cận đến tham dự.
Hơn 2.000 du khách thập phương tham gia Lễ hội Đền Nen

 

Đông đảo nhân dân trên địa bàn và du khách dâng hương tế lễ


Từ năm 2013 trở đi, Lễ hội sẽ được duy trì thường xuyên hàng năm vào ngày 6-3 (ÂL) là dịp để Thạch Hà giới thiệu, quảng bá hình ảnh huyện nhà trong thời kỳ đổi mới với bạn bè du khách muôn phương.