www.nguyendu.com.vn
Loading...

Tổ chức Lễ kỷ niệm 300 năm Năm sinh La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp (1723 – 2023)


Tối ngày 21-10, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh, tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 300 năm Năm sinh La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp (1723 - 2023).
 

Chương trình nghệ thuật “La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp - Danh bất hư truyền”.

 
Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải; các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa; lãnh đạo Sở Văn hoá – Thể thao Nghệ An, Bình Định tham dự.
 
Diễn văn kỷ niệm do đồng chí Lê Ngọc Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trình bày khẳng định: Hà Tĩnh là vùng địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống lịch sử, văn hoá và cách mạng, thời nào cũng sản sinh ra những bậc hiền tài làm rạng danh quê hương, đất nước; là mảnh đất hội tụ nhiều di sản văn hoá vật thể và phi vật thể được cả nước và thế giới biết đến.
 
La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp (1723 - 1804), quê ở làng Mật (xã Nguyệt Ao), nay là xã Kim Song Trường, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Ông sinh ra trong một gia đình, dòng họ có truyền thống hiếu học và nhiều người đỗ đạt thành danh. Bằng trí tuệ uyên thâm, Nguyễn Thiếp đã phò vua, giúp nước, góp phần quan trọng đánh bại 29 vạn quân Thanh. Sau khi đại thắng quân Thanh, Nguyễn Thiếp đã cùng vua Quang Trung lo việc chấn hưng, xây dựng đất nước. Ông dốc sức giúp việc thi cử, tuyển chọn nhân tài, chọn đất lập đô. Dưới triều đại Quang Trung, La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp đã dành nhiều tâm sức dịch sách chữ Hán ra chữ Nôm, đưa chữ Nôm trở thành văn tự chính thức một thời của nước ta. Những giá trị văn hóa, giáo dục, tư tưởng hội tụ đầy đủ trong con người La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp đã khẳng định Ông là một một bậc túc nho chính trực vì nước vì dân, một nhân cách lớn, một trí tuệ uyên thâm. La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp xứng đáng là một nhà hiến triết, nhà giáo có vai trò quan trọng đối với nền văn hóa, giáo dục Việt Nam cuối thế kỷ XVIII.
 
Tại Lễ kỷ niệm, khán giả cũng được thưởng thức chương trình nghệ thuật với với tên gọi “La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp - Danh bất hư truyền”. Các tiết mục của chương trình nhằm ca ngợi vùng địa linh nhân kiệt đã sinh ra bậc hiền tài; khắc họa đức tài, sự cống hiến, công lao phò vua, giúp nước của La Sơn phu tử cũng như những đóng góp to lớn của ông với triều đại Tây Sơn và mang đến cho khán giả những cảm xúc sâu lắng, niềm tự hào về lịch sử, truyền thống của quê hương, con người Hà Tĩnh.
 
 
Nguyễn Nga

 


Tin tức sự kiện

Tham quan ảo 3D

www.nguyendu.com.vn

Thư viện phim tư liệu

Bộ đếm lượt truy cập

di tich Nguyen Du

Liên kết Website