www.nguyendu.com.vn
Loading...

Ấn phẩm sách “Tiên Điền tế văn”


Ban quản lý di tích Nguyễn Du phối hợp với Nhà xuất bản Nghệ An vừa xuất bản cuốn sách “Tiên Điền tế văn”.  TS. Võ vinh Quang (chủ biên).
 
 
Nội dung cuốn sách có 3 phần chính: Làng (xã) Tiên Điền xưa và nay (gồm những nét phác thảo về lịch sử vùng đất Tiên Điền, về truyền thống văn hóa và phong tục tế tự lễ nghi truyền thống của người Việt; Về tình hình văn bản Tiên Điền tế văn (khảo sát về nội dung, hình thức và một số giá trị của văn bản Tiên Điền tế văn; Phiên âm, dịch nghĩa văn bản Tiển Điền tế văn.
 
Sách Tiên Điền tế văn  là kết quả của quá trình khảo cứu, chú giải, biên dịch khá cẩn thận của nhóm biên soạn. Cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều thông tin quý về các bản văn tế truyền thống của xã (làng) Tiên Điền từ giữa thế kỷ XIX trở về trước.Tiêu biểu là các bản Tiên Điền xã kỳ khoa văn gồm: tế lễ cầu mong đỗ đạt ở các khoa Nhâm Tý (niên hiệu Tự Đức thứ 5 -1852), Mậu Ngọ (niên hiệu Tự Đức thứ 11-1858) Tân Dậu (niên hiệu Tự Đức thứ 14 -1861); Văn cúng tế xuân thu nhị kỳ, Văn tế của các thôn xã Tiên Điền và bên cạnh đó có nhiều cặp đối liên thuở xưa có giá trị…
 
Cuốn sách không chỉ cung cấp nguồn văn bản chân thực để phục dựng lai tế lễ của các làng xã thuộc đất Tiên Điền, huyện Nghi Xuân mà còn góp phần đem lại cái nhìn tương đối hoàn chỉnh đối với những quan niệm, hiểu biết về tín ngưỡng dân gian của vùng đất Tiên Điền. Cùng với nhiều thông tin về tên người, tên đất, tên làng ở văn bản này sẽ giúp ích cho nhiều dòng họ, người dân toàn vùng có sự kết nói phù hợp với những đóng góp của các bậc tiền nhân cho sự phát triển của miền đất Tiên Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh - Quê hương của Danh nhân văn hóa Thế giới Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du.  
 
Bách Khoa

 


Tin tức sự kiện

Tham quan ảo 3D

www.nguyendu.com.vn

Thư viện phim tư liệu

Bộ đếm lượt truy cập

di tich Nguyen Du

Liên kết Website